Làng nghề may comple, veston Từ Thuận - Vân Từ - Phú Xuyên - Hà Nội

Làng nghề may comple Thôn Từ Thuận, xã  Vân Từ, huyện Phú Xuyên, tp Hà Nội, với truyền thống nghề may trải qua hàng trăm năm với nhiều thăng trầm và đã có lúc nghề may ở đây tưởng như mất hẳn. Nhưng nơi đây vẫn còn rất nhiều con người ấp ủ trong mình niềm đam mê với nghề, họ giữ lửa và truyền lửa cho thế hệ sau này và từ đó nghề may comple nơi đây lại được phát triển một cách mạnh mẽ và lan truyền sang các thôn trong xã rồi đến các xã trong huyện.

Bộ comple khủng lồ do những bàn tay của những người côn quê hương Từ Thuận làm ra.

Cách trung tâm Hà Nội hơn 30 km, men theo đường quốc lộ 1A, là có thể đến với Thôn Từ Thuận, xã Vân Từ,huyện Phú Xuyên, nơi từ xưa đã nổi tiếng với cái tên là Làng nghề may comple, veston.

Những nghệ nhân cao tuổi trong làng kể lại , vào khoảng những năm 1920 nhiều thanh niên trong làng đã tìm lên Hà Nội để học nghề may, rồi sau đó về làng tiếp tục phát triển nghề mình học được. Với niềm đam mê, sự chăm chỉ, khéo léo mà từ đó, những con người ở nơi này đã làm ra những bộ comple, veston đẹp và được nhiều nhà may nổi tiếng ở đất Hà Thành biết tới.

Năm 2000 là giai đoạn nghề may ở Từ Thuận khủng hoảng, người dân tràn lên trung tâm Hà Nội kiếm sống. Bởi comple, veston từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam với giá rẻ hơn rất nhiều lần so với người dân nơi đây làm ra. Giai đoạn đấy, khách hàng tìm đến Từ Thuận thưa thớt rồi không thấy bóng khách nữa.

Nhưng vì lòng yêu nghề, với sự khéo léo trong cách tân mẫu mã, đảm bảo chất lượng, comple, veston Từ Thuận dần chiếm lại sự tin tưởng từ phía khách hàng trong những năm gần đây. Hiện nay, cả 10 thôn ở xã Vân Từ đều làm nghề may. Trong đó, thôn Từ Thuận và thôn Chung có tới 90% số hộ làm nghề này. Đời sống của nhiều hộ dân ở đây ngày càng được nâng cao, bê tông hóa đường làng ngõ xóm, và nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát, chủ yếu nhờ nghề may.

Chính vì vậy, từ một xã chiêm trũng quanh năm bám vào đồng ruộng, nay Từ Thuận đã có những ông chủ nhỏ, thương gia buôn bán comple, veston khắp cả nước.

Hai thôn trong xã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận làng nghề là thôn Từ Thuận và thôn Chung. Cả thôn Từ Thuận có ba cơ sở sản xuất lớn với số vốn xấp xỉ 1 tỷ đồng trên một cơ sở, trong đó 2 cơ sở chuyên may comple, veston nam và một cơ sở may đồ nữ. Các cơ sở ở đây, bình quân một cơ sở có 20 - 40 công nhân, phân bổ khắp làng.

Một người thợ ở đây nếu có tay nghề cao, trung bình một ngày họ có thể làm được hai cái áo vest và thu về 300 – 350 nghìn đồng. Một thợ bình thường thu nhập 6 - 7 triệu đồng/1 tháng.

Veston ở đây có điểm đặc biệt so với nơi khác là gồm có 4 lớp: vải, mùng, lót, bông, giúp Veston trở nên dày và bền hơn, không bị nhàu.

Ông Đào Văn Hùng - Chủ tịch hiệp hội các doanh nghiệp làng nghề thôn Từ Thuận chia sẻ: "Nghề may của làng hiện rất phát triển, chỉ có điều, vốn hoạt động của các cơ sở ít nên họ chưa phát huy được hết tiềm lực. Trong thời gian tới, một số cơ sở ở làng đang có ý định "xoay vốn" để mở công ty, lúc đó quy mô rộng thì sẽ có nhiều việc làm hơn cho người dân trong làng, phát triển nghề may của làng và giữ gìn được nghề".

Thời điểm chớm đông, khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 trong năm được người dân ở đây coi là thời điểm vàng son của nghề may. Thời điểm này nhu cầu may veston và veston của người dân lớn, để mặc ấm và phục vụ ngày lễ tết. Vì vậy mà nhiều đơn đặt hàng liên tiếp từ trung tâm Hà Nội và các tỉnh thành trong nước dồn dập đổ về.

Anh Đăng - một trong những chủ cơ sở lớn nhất ở làng Từ Thuận chia sẻ: "Thời điểm này, đôi khi không dám nhận nhiều đơn hàng vì sợ không xuất hàng kịp. Vì thiết bị máy móc có hạn cho nên một ngày cố gắng xuất khoảng 50 bộ để kịp thời hạn giao cho khách hàng".

Những đơn đặt hàng này là do mối quan hệ giữa chủ sản xuất với các cơ sở được xây dựng từ hàng chục năm nay. Còn một số cơ sở của các tỉnh trong nước thì thường nhờ tiếng vang của làng để tìm đến.

Có thể nói rằng nghề may comple veston đã mang lại nhiều thành tựu cho người dân Thôn Từ Thuận - và cứ đến ngày 12 tháng 12 âm lịch thì nơi đây không thể bỏ qua tục lệ làm lễ bày tỏ lòng thành với bà tổ nghề may.

Thôn Từ Thuận kính chào quý khách!